VĂN PHÒNG TƯ VẤN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

Luyện ngón cho đàn Piano

(17/06/2019)

Đối với một người mới bắt đầu học đàn Piano thì việc luyện ngón là ai cũng phải trải qua và rất cần thiết cho người học đàn như đàn Guitar, đàn Piano, đàn Organ…

Bước đầu tiên bạn phải thuộc nốt nhạc trên bàn phím cây đàn Piano và chơi được 5 nốt nhạc từ nốt C đến nốt G bằng 5 ngón tay, sau đó phải thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần làm sao cho nhuần nhuyễn.

Bắt đầu từ từ bạn không nên vội vàng mà việc bạn cần làm là chắc chắn rằng tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ phím đều có độ lớn âm thanh như nhau tức là lực của ngón tay bạn tương đương nhau. Các ngón tay của bạn phải đặt đúng tư thế, bạn không nên kéo ngón tay từ phím này sang phím khác và nên di chuyển chúng một cách ổn định, theo một chuyển động thẳng theo bàn phím đàn Piano.

Luyện ngón cho đàn Piano

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy dằn hết tất cả 5 ngón tay của mình xuống phím đàn, nhưng nên nhớ là ngón tay của bạn phải đều, không khụy ngón và khung bàn tay phải có độ cong hình chữ â chứ không phải chữ ă. sau đó giữ nguyên thế bấm đó (trong tư thế đang làm lún năm phím đàn), bạn từ từ nhấc ngón thứ nhất lên và 4 ngón còn lại vẫn giữ nguyên, rồi lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, bạn cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

Mục đích của bài tập: giúp độc lập ngón tay và nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn và ngón tay khỏe hơn.

Sau khi có thể chơi tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua nót F. Đầu tiên từ từ và chơi một quãng tám trước. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển phải đẹp và chậm rãi. Tập cho đến khi mà bạn tự tin vào khả năng của mình có thể chơi với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định thì bạn có thể tăng dần tốc độ chơi. Nếu thực hành theo cách này chắc chắn rằng bạn sẽ phát triển một cảm giác thích hợp theo thời gian

Cách tập thể dục ngón tay cuối cùng tôi sẽ nói đến là hợp âm rải. Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt nhạc cá nhân của một âm thay vì đánh chúng tất cả cùng nhau. Bạn chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn, tiếp đó làm việc theo cách của bạn lên bàn phím, chơi các quãng tám cao hơn và cao hơn cả của hợp âm. Điều này đòi hỏi bạn phải có một chút sáng tạo.

Bạn nên lưu ý là tập ngón nên tập từ từ và tăng dần theo để đảm bảo rằng các bài tập ngón của bạn tập được một cách bài bản. Như bạn đã được thực hành các bài tập ngón tay của bạn thì sẽ phát triển bộ nhớ cơ bắp cần thiết để chơi quy mô nhanh hơn và nhanh hơn mà không cần phải suy nghĩ về các nốt. Việc học đàn piano không những đòi hỏi sự khéo léo mà còn phải kiên trì tập luyện, không có phương pháp nào tốt hơn là tập luyện thường xuyên và ổn định.

Luyện ngón xong rồi thì bắt đầu với bài học đàn Piano với tài liệu học đàn Piano cho người bắt đầu nhé. Và có thể rằng bạn cũng muốn biết cách tặng sự nhạy bén cho ngón tay khi tập Piano. Chúc các bạn có được một đôi tay điêu luyện lướt trên những phím đàn mà ai cũng phải ngước nhìn nhé.

Hiện nay nhu cầu học đàn Piano rất nhiều. Nhưng học đàn Piano ở đâu? Đó là câu hỏi của biết bao nhiêu người có ý định học đàn Piano. Có rất nhiều nơi để bạn tìm đến học đàn: trường dạy nhạc hay trung tâm âm nhạc, lớp dạy đàn, gia sư tại nhà, học bạn bè hay các câu lạc bộ… mỗi nơi đều có những cái hay và cách dạy riêng. Quan trọng, bạn thấy điều kiện và môi trường học tập nào tốt cho bạn thì bạn sẽ theo hướng đó. Nhưng đa số ngày nay, quý phụ huynh và các bạn học viên luôn chọn cho mình gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín để theo đuổi đam mê.

Học đàn Piano tại nhà là hình thức học tập hiệu quả nhất được nhiều phụ huynh và học viên chọn lựa. Đây là hình thức học đàn “1 kèm 1” hay “1 kèm 2 hoặc 3”, duy nhất một gia sư dạy đàn Piano và với rất ít học viên. Vì chỉ duy nhất có một gia sư dạy đàn Piano kèm một học viên nên mức độ truyền tải kiến thức lý thuyết cũng như việc tận tay hướng dẫn thực hành đàn Piano đến học viên rất nhiều. Do đó, kiến thức mà bạn học hay nói cách khác hiệu quả buổi học sẽ rất cao.   

Quý học viên chọn gia sư Piano tại link này: http://www.daykemtainha.vn/gia-su?mon-hoc=piano

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ – Trung tâm cung ứng Gia sư dạy đàn Piano tại nhà cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ và mọi nhu cầu. Với đội ngũ gia sư Piano chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm giảng dạy và các gia sư sinh viên được đào tạo từ các trường âm nhạc danh tiếng. Chúng tôi cam kết về sự chuyên nghiệp và đẳng cấp mà đội ngũ gia sư Piano chúng tôi hiện có. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn trẻ thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, tự tin và tỏa sáng.

100 % quý phụ huynh và các bạn học viên đã hài lòng với chất lượng giảng dạy của chúng tôi, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn luôn phấn đấu, luôn luôn đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm mang lại kết quả giảng dạy cao nhất, chúng tôi nguyện làm hết sức mình mang lại sự tiến bộ cho các em học viên nhanh nhất. Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ – NHẬN DẠY ĐÀN PIANO TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 ( CÔ MƯỢT)

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com - info@giasutainangtre.vn

Website: http://hocdanpiano.com.vn

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về gia sư Piano hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su - chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

 

  • Bài viết khác